Cách chèn nhạc vào PowerPoint các phiên bản

Bạn muốn thêm nhạc để tạo thêm sự hấp dẫn, sinh động cho bài thuyết trình PowerPoint? Hiện PowerPoint cho phép người dùng chèn nhạc vào PowerPoint bằng các file có định dạng WAV hoặc MP3 và phát ở chế độ nền.

Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn cần nắm được một số cách tùy chỉnh, đặc biệt là các bước này khá phức tạp nếu bạn đang sử dụng bộ cài PowerPoint đời cũ. Không chỉ giúp bạn chèn nhạc vào PowerPoint, Hinhnenall.com sẽ hướng dẫn bạn cách chèn cùng lúc nhiều bản nhạc lên bản trình chiếu. Nào hãy cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé!

Cách chèn nhạc vào PowerPoint với 1 file nhạc

Bạn có một bản nhạc hay và muốn chèn vào bài thuyết trình PowerPoint? Hãy làm theo các bước hướng dẫn về chèn nhạc vào PowerPoint sau nhé!

Bước 1:Mở slide bạn muốn bắt đầu bật nhạc

Có 2 lựa chọn chèn nhạc vào PowerPoint:

 • Nếu bạn muốn phát nhạc từ đầu bài thuyết trình, hãy chọn slide đầu tiên.
 • Nếu bạn muốn phát nhiều bài hát trong suốt bản trình bày, có thể thử xếp tách chúng ra giữa các trang trình chiếu. Tuy nhiên, để không xảy ra hiện tượng giật, mất âm thanh, tốt nhất bạn nên tạo một tệp mới và kết hợp tất cả các bài hát thành một. (Cách này sẽ được hướng dẫn ở phần tiếp theo)

Bước 2: Chọn tab Insert

Tại thanh menu công cụ, bạn chọn mục Insert. Ứng dụng PowerPoint cho phép người dùng có thể chèn nhạc vào PowerPoint ở định dạng MP3 và WAV.

Nếu bạn muốn sử dụng một bài hát từ iTunes, trước tiên cần chuyển đổi nó sang MP3. Cách làm như sau: Nhấp chuột phải vào bài hát trong iTunes và chọn “Tạo phiên bản MP3”.

Các tệp WAV có thể khá lớn và làm cho bản trình bày PowerPoint gặp một số trục trặc. Bởi vậy, tốt hơn hết bạn nên chuyển đổi tệp WAV sang định dạng MP3. Cách làm khá đơn giản, bạn có thể nhập tệp nhạc có định dạng WAV vào iTunes hoặc sử dụng trình chuyển đổi trực tuyến miễn phí.

Bước 3: Tùy chọn Audio

Nhấp vào tùy chọn Audio trong mục Media nằm trên thanh menu chính của ứng dụng PowerPoint. Bạn chọn tiếp mục Audio from My PC từ danh sách các tùy chọn.

Lưu ý: Tùy chọn Online Audio hiện không còn hoạt động. Vì vậy nếu bài hát muốn sử dụng 1 bài hát trực tuyến cần tải nó về máy tính.

Bước 4: Chọn tệp nhạc muốn phát

Cửa sổ phụ hiện lên, tại đây bạn chọn bài hát được lưu trữ trên máy tính. Các bản nhạc cần có định dạng WAV hoặc MP3

Bước 5: Chọn cách thức phát nhạc

Ở bước này, bạn cần xác định cách thức phát âm nhạc.  Theo đó ứng dụng PowerPoint cung cấp 2 tùy chọn cơ bản để cài đặt khi nhạc bắt đầu, đó là: Phát nhạc khi nhấp vào nút hoặc tự động trong nền. Cách cài đặt tùy chọn này như sau:

 • Phát nhạc tự động ở chế độ nền trên tất cả các trang trình chiếu: Nhấp vào tùy chọn Play in Background trong tab Playback. Cài đặt này cho phép bản nhạc, âm thanh tự động bắt đầu ngay sau khi sline được trình chiếu và tiếp tục phát khi các slide thay đổi. Nó sẽ lặp khi hoàn thành và ẩn nút âm thanh.
 • Nhạc phát khi nhấp vào nút: Bạn chọn biểu tượng No Style từ tab Playback. Bài hát sẽ phát khi bạn nhấp vào nút âm thanh. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi giao diện của nút này bằng tab Format. Nó cho phép bạn thỏa sức thiết kế định dạng của nút bằng nhiều biểu tượng, hình ảnh thay thế khác.

Bước 6: Chỉnh sửa cơ bản tệp âm thanh

PowerPoint cung cấp cho người dùng một số công cụ chỉnh sửa âm thanh cơ bản. Các công cụ này cho phép bạn thay đổi vị trí bài hát bắt đầu phát, điều chỉnh âm lượng… Dưới đây là các tùy chỉnh cơ bản:

 • Thêm dấu trang vào bản nhạc: Khi di chuột qua vị trí chèn nhạc vào PowerPoint, bạn sẽ thấy một thanh trượt thời gian theo dõi. Lúc này, bạn chọn một vị trí trên bản nhạc và nhấp vào nút Add Bookmark để tạo dấu trang.
 • Nhấp vào nút “Trim Audio” để cắt các phần không cần thiết của bài hát. Cách này rất hữu ích đối với các bản nhạc quá dài hoặc bạn chỉ cần sử dụng một đoạn ngắn. Bạn sử dụng các thanh trượt trong cửa sổ Trim Audio để chọn điểm bắt đầu và kết thúc mới cho bài hát.
 • Sử dụng các tùy chọn Fade Duration để cài đặt thời gian giảm dần / mờ dần âm lượng. Thời gian càng dài, độ mờ dần sẽ càng nhiều.
 • Sử dụng nút Volume để điều chỉnh âm lượng cho bài hát. Bạn nên kiểm tra bài hát trước khi trình chiếu và điều chỉnh âm lượng phù hợp để không làm người xem giật mình.

– Bước 7: Chia sẻ bài thuyết trình

Kể từ phiên bản 2007 trở đi, bạn có thể nhúng tệp MP3 vào tệp bản trình bày PowerPoint. Điều này cho phép bạn chia sẻ tệp với người khác và không phải lo lắng về vấn đề phải gửi kèm tệp nhạc gây mất thời gian, nhiều công đoạn. Tuy nhiên, trước khi gửi, hãy nhớ rằng kích thước của bản trình bày tùy theo tệp MP3.

Nếu tệp trình bày dưới 20MB, bạn có thể đính kèm nó vào email để gửi cho người khác. Nếu nó lớn hơn, bạn nên xem xét việc sử dụng một dịch vụ hỗ trợ như Dropbox hoặc Google Drive để chia sẻ.

Cách chèn nhạc vào PowerPoint với nhiều file riêng lẻ

Bạn có thể loại bỏ các tệp nhạc trong bản trình chiếu để bài hát chuyển từ bài này sang bài khác. Nhưng bất kỳ thay đổi nào đều có thể tạo ra các chuyển tiếp chói tai hoặc khoảng lặng. Nếu bạn không muốn làm nhạc nền thay đổi, việc ghép các tệp âm thanh thành 1 bản sẽ là giải pháp tối ưu.

– Bước 1: Tải và cài đặt Audacity

Audacity là trình chỉnh sửa âm thanh nguồn mở miễn phí. Nó cho phép người dùng có thể kết hợp các tệp nhạc nhanh chóng, dễ dàng. Bạn có thể tải xuống Audacity từ thông qua đường link: www.sourceforge.net/projects/audacity/.

– Bước 2: Kết hợp các bản nhạc với Audacity

Khởi động phần mềm Audacity. Tại giao diện chính, bạn chọn menu File và Open…  Nếu các tệp nhạc nằm trong cùng một thư mục, bạn có thể giữ Ctrl và chọn từng tệp để mở tất cả chúng cùng một lúc.

Bước 3: Mở cửa sổ hiển thị bản nhạc thứ hai

Bạn sẽ nhiều bản nhạc khác nối tiếp với bản nhạc đầu tiên. Cách làm tương tự, bạn chỉ cần mở cửa sổ hiển thị bài hát thứ hai trong danh sách phát.

Bước 4: Nhập và sao chép toàn bộ bài hát

 • Nhấn Ctrl + A để chọn toàn bộ bài hát.
 • Nhấn Ctrl + C để sao chép bài hát đã chọn.
 • Mở cửa sổ chứa bản nhạc đầu tiên và đặt con trỏ ở cuối bài hát.
 • Nhấn Ctrl + V để dán bài hát đã sao chép vào cuối bài hát đầu tiên.
 • Lặp lại các thao tác này nếu cần bổ sung thêm bài hát vào tệp nhạc nền.

Bước 5: Loại bỏ khoảng lặng

Để kiểm tra bản nhạc sau khi cắt ghép, bạn nhìn vào biểu đồ đang phát âm thanh và sẽ có những khoảng lặng. Bạn có thể tùy chỉnh xóa hoặc thêm khoảng lặng giữa các bài hát bằng cách:

 • Nhấp và kéo để chọn phần nhạc muốn xóa khoảng lặng. Hãy chắc chắn rằng bạn không xóa đoạn tạm dừng trong bài hát, vì nó có thể làm nhạc bị ngắt. Hoặc bạn có thể để chừa khoảng 1-2 giây im lặng giữa mỗi bài hát.
 • Nhấp vào nút “Cut” ở đầu cửa sổ để xóa lựa chọn.

Bước 6: Lưu tập tin

Sau khi hoàn tất thao tác cắt ghép và chỉnh sửa nhạc, bạn cần lưu tệp mới dưới dạng MP3 để có thể tải vào PowerPoint:

 • Nhấp vào menu Tệp và chọn “Export Audio …”.
 • Đảm bảo rằng trường “Save as type” được đặt thành “MP3 Files”.
 • Đặt tên cho tệp mới và lưu ở vị trí dễ tìm.
 • Bấm vào Save và OK, trừ khi bạn muốn thay đổi bất kỳ thông tin thẻ MP3 nào.
 • Chờ quá trình lưu và tải hoàn tất. Quá trình này có thể mất vài phút để Audacity kết hợp và lưu tệp, thời gian phụ thuộc vào độ lớn của file MP3 mới.

– Bước 7: Chèn nhạc vào PowerPoint

Thực hiện theo các bước trong phần đầu tiên của bài viết này để chèn tệp bài hát vào PowerPoint và để nó tự động phát trong nền.

Sử dụng PowerPoint phiên bản 2007 và 2003

Đối với các phiên bản 2003, 2007 bạn làm theo các bước hướng dẫn chèn nhạc vào PowerPoint sau:

– Bước 1: Khởi động slide trình chiếu

Mở slide trình chiếu bạn muốn bắt đầu bài hát:

 • Nếu bạn muốn phát nhạc ngay đoạn bắt đầu của bản trình chiếu, hãy mở slide đầu tiên.
 • Nếu muốn nó bắt đầu tại một điểm cụ thể, hãy mở slide bạn muốn nó bắt đầu.

– Bước 2: Chèn nhạc vào PowerPoint

 • Kể từ phiên bản Office 2003 trở lên, bạn nhấp vào tab Insert trên thanh menu chính và chọn Sounds, tiếp đó chọn Sound from File.
 • Vì PowerPoint 2003 và 2007 không thể nhúng các tệp có định dạng MP3, do đó bạn cần tạo một thư mục mới trên máy tính và đặt file trình chiếu và file âm thanh vào cùng một vị trí.
 • Bạn có thể nhúng các tệp WAV vào bản trình chiếu nhưng điều này sẽ làm tăng độ lớn lên rất nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng tệp MP3 được liên kết thay thế.

– Bước 3: Tùy chọn cách phát nhạc

 • Trong tab Sound…, bạn có thể chọn biểu tượng “Automatically” hoặc “When Clicked” từ menu “Play Sound”.
 • Nếu bạn muốn chỉnh nhạc tự động phát, hãy chọn hộp “Hide During Show” để ẩn nút cho tệp âm thanh.

– Bước 4: Kéo dài âm thanh khi chuyển slide

Thông thường, bài hát sẽ dừng phát ngay khi bạn chuyển sang slide tiếp theo. Nếu muốn nhạc phát lâu hơn, bạn có thể tạo một hình ảnh động tùy chỉnh: Nhấp chuột phải vào đối tượng âm thanh mới và chọn “Custom Animation.

– Bước 5: Cài đặt số slide phát nhạc

 • Nhấp vào tab “Multimedia Settings” và chọn tùy chọn “Continue slide show”.
 • Chọn tùy chọn “After” và sau đó bạn đặt số lượng slide muốn nhạc tiếp tục phát. Bạn nên đặt phần này theo số trang chiếu trong bản trình bày để phát nhạc ở chế độ nền trong toàn bộ thời gian.
 • Nhấp vào “OK” để lưu cài đặt.

– Bước 6: Xuất tệp tin

Vì bản trình chiếu PowerPoint sẽ không có tệp nhạc được nhúng, do đó bạn sẽ cần gộp bản trình chiếu và âm thanh cùng nhau bằng cách sử dụng “Package for CD”. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng chia sẻ bài thuyết trình với người khác mà không cần ghi vào đĩa CD:

 • Nhấp vào nút Office, chọn “Publish”, sau đó “Package for CD”.
 • Nhấp chuột vào tên của thư mục bạn muốn tạo trong hộp “Name the CD”.
 • Nhấp vào “Options” và đảm bảo rằng “Include linked files” được chọn.
 • Nhấp vào nút “Copy to Folder”. Một thư mục mới sẽ được tạo cùng với bản trình chiếu PowerPoint và tệp âm thanh. Lúc này bạn có thể xem bản trình bày ngay cả khi họ không có Office.

Cách chèn nhạc vào PowerPoint từng khiến không ít người đau đầu bởi các thao tác phức tạp và cách xử lý khá cồng kềnh, tham khảo thêm vài bộ ảnh nền powerpoint đẹp.

Nhưng giờ đây, với bài hướng dẫn chi tiết cùng hình ảnh minh học thực tế được chia sẻ, bạn có thể dễ dàng và thuận tiện hơn khi thực hiện công đoạn “khó nhằn” này. Nếu gặp khó khăn trong bất cứ bước nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được chỉ dẫn thêm nhé!

Chào mừng anh chị và các bạn ghé thăm website HinhnenAll.com, ở đây các bạn có thể thoải mái tải hình nền đẹp, background full HD, Wallpaper, Desktop, ảnh nền, hình ảnh đẹp miễn phí mà không tốn phí, hãy chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè và người thân cùng sử dụng. Cảm ơn rất nhiều !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây